ไอศกรีมข้าวกล้อง
ข้าวที่ใช้ทำไอศกรีม
1. ข้าวกล้องงอกปทุมธานี 1
2. ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง
3. ข้าวกล้องหอมมะลิ
4. ข้าวเหนียวดำ หรือข้าวก่ำ
5. ข้าวกล้องชนิดอื่น ๆ
ส่วนผสม
1. น้ำข้าวกล้อง 1 กิโลกรัม
2. น้ำกะทิ 1 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทราย 230 กรัม
วิธีทำน้ำไอศกรีม
1. นำข้าวกล้องที่ต้องการมา 100 กรัม ล้างให้สะอาด
2. ปั่นกับน้ำสะอาด 1 ลิตร ด้วยเครื่องทำน้ำนมถั่วเหลือง
3. จะได้น้ำข้าวกล้องปริมาณ 1 กิโลกรัม
วิธีทำไอศกรีม
นำน้ำข้าวกล้อง น้ำกะทิ และน้ำตาลทรายตามส่วนผสม คนให้ละลายเข้ากัน ชิมให้ได้รสชาดตามใจชอบ
วิธีทำการปั่นไอศกรีม
1. นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ถังปั่นไอศกรีมแบบไฟฟ้า (Home mate)
2. ใส่น้ำแข็ง 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน รอบ ๆ ถังปั่นไอศกรีม ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง
3. จะได้ไอศกรีมประมาณ 2.2 กิโลกรัม
4. นำไอศกรีมใส่กล่องแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็ง อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
5. เวลารับประทานโรยหน้าด้วยข้าวอบกรอบรสต่าง ๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น